Cách bảo quản nhân sâm tươi, nguyên chất

Cách bảo quản nhân sâm tươi

Trên thực tế có rất nhiều cách bảo quản nhân sâm tươi. Khi bảo quản đúng cách, nhân sâm sẽ để được lâu dài và không bị giảm chất lượng khi thưởng thức. Yến Sâm KD sẽ có hướng dẫn chi tiết về từng cách bảo quản.

Xem thêm:

Xử lý nhân sâm tươi trước khi đem bảo quản

v
Rửa sạch nhân sâm tươi trước khi bảo quản

Nhân sâm phải được xử lý sạch sẽ khi bảo quản mới được lâu và không ảnh hưởng tới chất lượng cũng như vị giác. Cách xử lý đơn giản bạn chỉ cần mua nhân sâm về cho vào chậu nước cẩn thận rửa sạch, chải nhẹ đi hết các bụi bẩn và rong rêu trên sâm. Chú ý nhẹ tay nâng đỡ phần rễ của nhân sâm tươi vì chỉ cần mạnh tay là đứt hết rễ. 

Sau khi làm xong tùy vào cách bảo quản mà bạn cân nhắc có thể cắt bớt rễ và phần đầu của nhân sâm để bảo quản cho phù hợp. Chẳng hạn nếu ngâm rượu có thể để nguyên củ cho đẹp. Ngâm với mật  ong nên cắt các lát mỏng cho dễ ngấm hơn…

Cách bảo quản nhân sâm tươi

Có nhiều cách bảo quản nhân sâm tươi cho mọi người lựa chọn áp dụng. Mỗi cách thực hiện sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu để làm theo đúng cách giúp sâm đảm bảo nguyên chất lượng.

Giữ nhân sâm tươi trong lọ nắp kín

Nhân sâm sẽ cho bảo quản trong lọ kín
Nhân sâm sẽ cho bảo quản trong lọ kín

Bạn làm sạch nhân sâm tươi, cắt các miếng hoặc để nguyên cả củ, khúc tùy theo mục đích sử dụng Sau đó bạn sẽ cho sâm vào trong một lọ lớn, thêm chút rêu vào bên trong để cung cấp đủ ẩm. bạn sẽ cho thêm lượng nước ít vào trong để giúp sâm được tươi lâu hơn. Với cách bảo quản này, sâm tươi trong vòng 1 tuần.

Cất nhân sâm tươi trong ngăn đá

Cách bảo quản sâm tươi trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một cách để sâm được rất lâu mà nhiều gia đình vẫn áp dụng. Cách này bạn cần tưới ít nước lên bề mặt của sâm tươi cân bằng ẩm. 

Sâm cho vào túi bỏ tủ đá để được lâu

Sau đó cho củ sâm vào túi bóng có miệng kéo kín lại cho vào trong ngăn đá. Chọc 1 vài lỗ túi bóng thông hơi giúp cho nhân sâm tươi bảo quản được lâu hơn, trong vòng 2 tháng. Về sau khi cần sử dụng, bạn chỉ việc cho túi đựng nhân sâm ra ngoài rã đông một lúc là tự khắc sử dụng được vẫn có hương vị ngon.

Rượu nhân sâm kỷ tử và cách dùng

Bảo quản nhân sâm tươi khi ngâm với mật ong

Nhân sâm tươi ngâm với mật ong
Nhân sâm tươi ngâm với mật ong

Mật ong là một nguyên liệu tự nhiên cực kỳ tuyệt vời hay được lựa chọn kết hợp với nhân sâm thành thực phẩm vàng chăm sóc sức khỏe. Với cách này sau khi rửa sạch sâm tươi, bạn cần thái lát cho vào trong hũ thủy tinh đựng mật ong. 

Khuấy đều 2 nguyên liệu lên rồi để ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát để sau thi thoảng lấy và thìa ra pha với nước ấm sử dụng. Chú ý bạn nên chọn mật ong chất lượng cao mới để được lâu thơm ngon, bổ dưỡng không bị giảm đi dinh dưỡng.

Sâm tươi sử dụng ngâm rượu

Sâm tươi muốn dùng được lâu và giàu hàm lượng dưỡng chất, bạn có thể lựa chọn ngâm với rượu. Thường ngâm với rượu hay để nguyên cả củ nhân sâm tươi cho đẹp và từ từ nhả ra dinh dưỡng. 

Bạn có thể dùng vài củ sâm ngâm với 3-5 lít rượu trắng trên 40 độ. Sâm rửa sạch xếp vào bình thủy tinh, rót rượu đầy vào trong rồi đậy nắp kín để nơi thoáng mát, khô ráo chừng 3 tháng sau là sử dụng được. Đây là một cách bảo quản sâm tươi cực kỳ phổ biến và lại được nhiều gia đình Việt sử dụng.

Rượu thuốc khi được uống đều đặn, đúng liều lượng càng tăng thêm công năng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho con người. Rượu sâm để được vài năm nên bạn muốn để lâu có thể áp dụng cách này.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi? Thời gian để bao lâu ?

Cách bảo quản nhân sâm tươi bằng việc sấy khô

Bạn có thể sấy khô nhân sâm tươi hoặc phơi khô để bảo quản được lâu hơn mà không lo bị hỏng. Sấy khô vào tầm 60 độ C đến 80 độ C trong khoảng thời gian từ 40 – 60 phút. Sâm sấy khô cho vào trong lọ để nơi thoáng mát là giữ được rất lâu. Có thể thêm miếng hút ẩm vào để tránh bị mốc hoặc biến chất sâm.

Sấy khô nhân sâm tươi bảo quản được lâu
Sấy khô nhân sâm tươi bảo quản được lâu

Cách bảo quản nhân sâm tươi bằng rêu

Có lẽ nhiều người chưa biết được rằng có thể dùng rêu để giúp sâm tươi để được lâu hơn. Đây là một cách thức mà người dân Hàn Quốc thường sử dụng từ đời này truyền qua đời khác rất hiệu quả.

Bạn nên tìm rêu sạch, an toàn mới không ảnh hưởng tới chất lượng sâm. Tưới nước lên rêu và sâm rồi trải rêu ở đáy thùng, xếp nhân sâm tươi lên trên, lần lượt các lớp rồi đậy nắp kín lại. Với cách này sâm tươi để được tới 10 ngày vẫn tươi mọng và chất lượng. 

Kết luận 

Thông tin bài viết chia sẻ giúp mọi người biết được thêm các cách bảo quản nhân sâm tươi để được lâu mà đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng. Ở thị trường Việt Nam bạn muốn tìm địa chỉ mua nhân sâm tươi hảo hạng, giá phải chăng mời liên hệ mua tại Yến Sâm KD.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 73/21 Đường số 49, Phường Hiệp Bình Chánh. Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0328.99.8888
  • Email: Yến Sâm KD@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.